Thứ Năm, 14 tháng 2, 2019

Những nguyên nhân dẫn đến mất ngủ

Công việc bận rộn, chăm sóc gia đình, con cái mệt mỏi, nhiều người chọn dành thời gian cho người thân hay các hoạt động giải trí thay vì giấc ngủ. Cơ thể và tinh thần đã mệt nhoài sau một ngày làm việc, nhưng thật khó để chợp mắt khi có quá nhiều thứ phải lo, hay màn hình điện thoại nhấp nháy khiến ta phân tâm.
Chúng ta vẫn thường nghe nói, 8 giờ là thời gian hợp lý để chợp mắt. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số tuyệt đối. Thời gian ngủ của mỗi cá nhân có thể xê dịch, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng, cường độ hoạt động thể chất và tinh thần. Đọc đến đây, hẳn bạn đọc sẽ thắc mắc làm sao để biết mình đã đủ giấc? Đơn giản là nếu ta có thể tự thức dậy vào buổi sáng mà không cần báo thức, thì cơ thể đã có thời gian nghỉ ngơi cần thiết.


Khi được hỏi về lý do, “bận rộn” là nguyên nhân được đa số người thiếu ngủ đưa ra. Trong cuộc sống hiện đại, cho dù có ba đầu sáu tay cũng khó mà phân bổ đồng đều thời gian cho công sở, việc nhà, và chăm sóc con cái. Nhiều người còn không có thời gian để chăm sóc bản thân hay thư giãn giải trí. Với những bà mẹ mới sinh em bé, thời gian giấc ngủ bị chia đôi xẻ ba là chuyện thường tình. Với học sinh, sinh viên đến mùa thi, thời gian ngủ có khi đã dành trọn cho sách vở. 


Ngoài quỹ thời gian eo hẹp, một nguyên nhân khác cũng dẫn đến mất ngủ là stress và áp lực cuộc sống. Những người có đời sống tinh thần không tốt, phải suy nghĩ, trằn trọc nhiều dễ mắc chứng thiếu ngủ. Trằn trọc, khó vào giấc, hay ngủ không sâu, dễ giật mình cũng là hiện tượng thường gặp.

Ông bà ta thường nói “ăn được, ngủ được là tiên”. Thực vậy, không có gì khoan khoái hơn là vươn vai vào buổi sáng sau một giấc ngủ căng tràn. Với những người bị stress dẫn đến khó chợp mắt, hãy thử các liệu pháp tinh thần và các bài tập đơn giản để thư giãn, đưa giấc ngủ ngon.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét