Thứ Năm, 20 tháng 12, 2018

Mẫu thực đơn cho bé 1-2 tuổi suy dinh dưỡng

Để cải thiện hiện trạng suy dinh dưỡng của trẻ, phục hồi cân nặng, chiều cao cũng như tối ưu trí sáng tạo của trẻ thì trong menu và khẩu phần của con, mẹ cần cung cấp đủ năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết.
Thế nào là suy dinh dưỡng?
Suy dinh dưỡng là hiện trạng bé bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu, điều này khiến tác động tới giai đoạn vững mạnh thể chất cũng như suy giảm sức đề kháng và trí tuệ của trẻ.

Trẻ suy dinh dưỡng do biếng ăn

Trẻ thường xuyên biếng ăn sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng
nếu bé của mẹ ko may bị suy dinh dưỡng, mẹ cần phải tích cực cải thiện menu để con bắt kịp đà tăng trưởng về cân nặng cũng như chiều cao có những đứa trẻ cùng độ tuổi.

Bé bị suy dinh dưỡng cần chế độ ăn như thế nào?
Để phục vụ nhu cầu vững mạnh và tăng trưởng của thân thể thì menu cho bé là vấn đề mẹ cần để ý. Trong ấy, chế độ ăn của trẻ cần đáp ứng hai nguyên tắc: nâng cao năng lượng và nâng cao chất dinh dưỡng cho trẻ.
Về nguyên tắc nâng cao năng lượng cho trẻ, mẹ nên bổ sung thêm lượng dầu mỡ, bởi dầu mỡ sẽ sản xuất năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm, đặc trưng là dầu cá hồi, dầu thực vật…và còn rất tích cực cho sự phát triển não bộ của trẻ nữa. Trung bình mỗi bát bột, cháo hoặc cơm mẹ nên cho thêm trong khoảng một đến hai muỗng canh dầu hoặc mỡ. Tuy nhiên, mẹ cũng nên phấn đấu nấu thức ăn đặc hơn và tăng dần số lượng bữa ăn cho trẻ mỗi ngày.

Thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng

Mẹ nên phân phối đồ ăn nhiều cho bé
Về việc tăng chất dinh dưỡng cho bé, thay vì mỗi ngày chỉ cho bé ăn 3 bữa chính, mẹ hãy cố gắng nâng cao lên 2-3 bữa ăn phụ với sữa, sữa chua và phô mai. Mỗi bữa chính đề nghị phải cho trẻ ăn đa dạng, đổi món và phải đảm bảo với đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng bao gồm:
- Chất bột: có trong gạo, nếp hoặc những hạt họ đậu…
- Chất đạm: có trong thịt, cá, trứng, sữa…
- Chất béo: có trong dầu ăn và mỡ động vật
- Vitamin và khoáng chất: có trong những mẫu rau lá màu xanh đậm, củ quả màu vàng, đỏ, cam...

Để cung cấp đủ những nhóm chất dinh dưỡng này cho bé, mẹ có thể chuẩn bị lượng thực phẩm trong ngày cho bé như sau:

Trẻ 13 -24 tháng:
Ngày ăn 3 bữa chính, mỗi bữa 1 chén cháo đặc đủ chất gồm
Gạo tẻ: 30g (1 nắm tay)
- thịt nạc: 30g (hoặc 30g nạc cá, tôm, cua, lươn…)
- Rau xanh: 30g
- Dầu: 10ml
Thêm các bữa phụ gồm:
500-600ml sữa giàu năng lượng chia 3 lần trong ngày
Trái cây (chuối, đu đủ …), sữa chua, phô mai
giả dụ trẻ vẫn đang thời kỳ bú mẹ, mẹ vẫn phải tiếp diễn cho bú và thời gian cho bú mẹ nên kéo dài từ 18 – 24 tháng. Lúc cai sữa mẹ, cần cho trẻ bổ sung thêm sữa từ những mẫu sữa công thức phù hợp tuổi.

Trẻ 25 – 36 tháng:
Bữa chính: 3 bữa, mỗi bữa gồm một chén cơm nát sở hữu thịt (cá, trứng, tôm...) + ăn với canh rau hay canh khoai củ (50g rau hay củ), thêm ít trái cây tráng mồm (trong đó một chén cơm gồm 50-60g gạo, 50g nạc thịt cá tôm…hoặc trứng gà: một quả và 10ml dầu mỡ).
những bữa phụ gồm: sữa chua, phô mai, sữa giàu năng lượng: 200ml/lần x 2-3 lần/ngày.
bên cạnh đó, mẹ nhớ thường xuyên thay đổi món ăn cho bé đỡ ngán.
Dưới đây là một số loại thực đơn chi tiết cho trẻ ở giai đoạn trong khoảng 1 – 5 tuổi bị suy dinh dưỡng mà mẹ có thể tham khảo.


Tham khảo các bài viết:


    Không có nhận xét nào:

    Đăng nhận xét