Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2018

Xây dựng ốc đảo cho riêng mình

Do hoàn cảnh và nhu cầu của cuộc sống, chúng ta không thể tách mình hoàn toàn ra khỏi tiếng ồn đô thị. Vì vậy, có vài bí quyết nhỏ sau đây để giúp bạn giảm tiếng ồn và tạo ra những khoảng lặng cho bản thân.1. Xây dựng ốc đảo cho riêng mình

Bạn có biết, trên trung bình, mỗi chúng ta kiểm tra điện thoại 150 lần một ngày. Điều này dễ làm cho bạn phân tâm và gián đoạn luồng suy nghĩ hay công việc đang còn dang dở. Thay vào đó, bạn có thể đặt ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày, tắt toàn bộ chuông báo để dành riêng cho sở thích cá nhân (như tự tay vun trồng một góc xanh nhỏ tại nhà hoặc chỗ làm), hay đơn giản là nghỉ ngơi thư giãn; bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Mỗi người trong chúng ta kiểm tra điện thoại 150 lần một ngày.
Bên cạnh đó, bạn không nhất thiết phải tích thông tin đến mức “bão hòa”! Đừng mở tất cả các trang mạng xã hội và refresh liên tục, hay ngồi trước ti vi và cố xem hết tất cả các kênh. Tại sao bạn lại không dành ra vài phút để quyết định những chuyên mục mình cần theo dõi, và bỏ qua hết các vấn đề khác?

Một góc xanh tại nhà sẽ giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.
Một góc xanh tại nhà sẽ giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

2. Học cách tĩnh tâm (mindfulness)

Theo PsychologyToday, mindfulness là một trạng thái của con người khi họ chỉ tập trung vào thời điểm hiện tại. Khi bạn ở trạng thái này, bạn sẽ biết cách tách biệt cảm xúc và lý trí để bỏ qua những định kiến và đánh giá sự vật, sự việc một cách khách quan.

Khi bạn đang làm một điều gì đó, hãy chú tâm vào những điều nhỏ nhặt nhất, tận hưởng những cảm xúc ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể bắt đầu tập bằng cách tập trung vào hơi thở cho đến khi lắng nghe được nhịp điệu của mình. Đó là khi bạn đã tự tách hẳn ra những tiếng ồn và những sự xô bồ xung quanh.

Tìm bình yên trong tâm hồn

Hẳn ai cũng biết đến ích lợi của yoga và thiền định. Đôi khi công việc bận rộn khiến bạn không có thời gian để thực hiện những bài tập trên. Tuy nhiên, nếu bạn có thể dành ra 5 đến 10 phút, hãy thử tìm đến mindfulness nhé!

3. Sự trợ giúp của công nghệ

Một cách thực tế nhất đó là sắm cho mình một bộ tai nghe giảm tiếng ồn hay thiết bị chống tiếng ồn của Muzo. Ngoài ra bạn có thể thử ghé thăm Noisli, trang web cung cấp miễn phí những tập tin âm thanh ghi lại từ thiên nhiên. Tiếng lá rụng, tiếng ve rả rích, tiếng suối róc rách ở đây sẽ giúp bạn tạm quên đi những xô bồ trong cuộc sống và tâm hồn trở nên thư thái hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét