Thứ Ba, 20 tháng 11, 2018

Thực phẩm chức năng, một số tác dụng không mong muốn

Thực phẩm chức năng được định nghĩa là các sản phẩm dùng để bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, do nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người đều khác nhau, ngay cả với các sản phẩm được quảng cáo có thể dùng mỗi ngày như vitamin tổng hợp và viên dầu cá, ta cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng. 1. Vitamin tổng hợp

Nếu so về độ phổ biến, có thể xem vitamin tổng hợp là ngôi sao của thế giới thực phẩm chức năng. Nhiều trường hợp, người dùng còn “thần tượng” sản phẩm này tới mức cho rằng chúng có thể thay thế rau xanh và trái cây trong bữa ăn hàng ngày.
Bảng so sánh nhu cầu vi chất hàng ngày


Bảng so sánh nhu cầu vi chất hằng ngày


Ta có thể dễ dàng thấy vitamin tổng hợp đã vượt quá nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Đây là chưa tính đến lượng vi chất trong bữa ăn hàng ngày. Đối với sự thừa chất này, nhẹ nhất, cơ thể phải làm việc cật lực hơn để đào thải. Nặng hơn, chúng có thể gây ra những tác dụng không mong muốn.

Cụ thể, quá nhiều vitamin A sẽ gây chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy, hay suy thận. Tương tự, quá nhiều vitamin C hay kẽm thể dẫn đến tình trạng buồn nôn, tiêu chảy, hay đau dạ dày. Vì vậy, nếu bạn đang muốn bổ sung thêm các loại vitamin, tốt nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm ra lựa chọn phù hợp nhất với thể trạng và độ tuổi của bản thân.

Đối với người khoẻ mạnh, cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ vi chất mỗi ngày thông qua chế độ ăn đa dạng, đầy đủ các nhóm chất. Thực ra bạn không phải nhẩm tính lượng vi chất mỗi bữa ăn mà chỉ cần cố gắng duy trì hàm lượng tương đối như sau: rau và trái cây chiếm ½ khẩu phần, ngũ cốc ¼ khẩu phần, các nguồn đạm chiếm ¼ khẩu phần còn lại. Đây đã là một chế độ ăn cân bằng và đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.


Viên dầu cá


2. Viên dầu cá

Omega-3 là tên gọi chung của nhóm axít béo thiết yếu cho cơ thể, trong đó có DHA và EPA. Đối với một người lớn, ta có thể ăn bổ sung các thực phẩm với với hàm lượng omega-3 cao trong bữa ăn từ:
  • Cá và hải sản: cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá mòi
  • Các loại hạt: hạt chia, hạt lanh, hạt óc chó
  • Dầu thực vật: dầu đậu nành, dầu hạt lanh, dầu hạt cải
  • Một số loại thực phẩm khác: trứng, sữa, ức gà, đậu hũ

Cá và hải sản là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng omega-3 giúp sáng mắt, bổ não, giúp hệ tim mạch hoạt động tốt hơn, và còn có thể chống trầm cảm. Các chuyên gia sức khỏe khuyên ta nên ăn các loại cá trên ít nhất 2 lần trong tuần. Ngoài ra, nhiều người còn chọn cách bổ sung omega-3 qua thực phẩm chức năng.
Hàm lượng omega-3 được khuyến nghị mỗi ngày


Hàm lượng omega-3 được khuyến nghị mỗi ngày


Với một số trường hợp đặc biệt như bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, trầm cảm, bác sĩ có thể kê đơn dầu cá hàng ngày để giảm triệu chứng bệnh. Để biết lượng cần thiết và phù hợp cho cơ thể, cách tốt nhất là bạn tới gặp chuyên gia sức khoẻ để được tư vấn chuẩn xác.

Mặt khác, theo The New York Times, đối với những người có nguy cơ cao, không có bằng chứng chắc chắn về việc viên dầu cá làm giảm tỷ lệ đau tim và đột quỵ. Trong hơn 24 nghiên cứu diễn ra từ năm 2005 đến 2012, chỉ có 2 nghiên cứu cho thấy dầu cá thực sự có tác dụng.

Ngoài ra, việc sử dụng viên dầu cá không phù hợp với thể trạng cũng có thế gây nên một số tác dụng phụ. Trợ thủ giúp bạn sáng mắt, bổ não sẽ trở mặt thành “kẻ thù” mang đến cho bạn hơi thở khó chịu, tức bụng, hoặc có khi là buồn nôn. 
Đối với người khoẻ mạnh, cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ vi chất mỗi ngày thông qua chế độ ăn đa dạng, đầy đủ các nhóm chất.
Xem thêm:
Cách để có một giấc ngủ ngon
Đầu tư thông mình cho tương lai của bạn
Một chế độ ăn kiêng và giảm cân hiệu quả

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét